Công tắc Cảm biến chuyển động tự bật tắt đèn

Cảm biến chuyển động là cảm biến có khả năng nhận biết được người/vật di chuyển trong vùng quét và tự động bật đèn, khi không phát hiện chuyển động thì sẽ tắt đèn giúp tiết kiệm điện năng của hệ thống chiếu sáng.

1. Chức năng của công tắc cảm biến chuyển động

1.1. Cảm biến tự động bật tắt đèn khi có người giúp cuộc sống tiện lợi hơn

Đây là chức năng cơ bản nhất của cảm biến chuyển động. Khi lắp đặt Cảm biến chuyển động Homematic ở những nơi như hành lang cửa ra vào và gần cổng, bạn có thể cài đặt cảm biến tự bật và tắt đèn khi phát hiện chuyển động. Với tính năng này, ông bà hoặc trẻ nhỏ ở nhà sẽ an toàn hơn khi leo cầu thang, đi bộ ở hành lang hoặc đi vệ sinh vào ban đêm.

1.2. Mạch cảm biến chuyển động tích hợp cảm biến đo ánh sáng

Trong công tắc mạch cảm biến chuyển động thường tích hợp cảm biến đo ánh sáng để phân biệt trời sáng và tối, chỉ khi trời tối và có chuyển động, công tắc mới bật đèn, còn trời sáng mặc dù có chuyển động thì công tắc cũng không bật đèn để tiết kiệm điện.

1.3. Góc quét của mắt cảm biến chuyển động hồng ngoại và cảm biến radar

Do công nghệ cảm biến chuyển động khác nhau nên thường cảm biến hồng ngoại có góc quét hẹp hơn cảm biến radar. Thông thường góc quét của cảm biến hồng ngoại sẽ vào khoảng 110-120 độ, còn góc quét của radar là 360 độ, không có góc chết.

Góc quét cảm biến chuyển động hồng ngoại

1.4. Lựa chọn mức thời gian trễ của mắt cảm ứng hồng ngoại và cảm biến vi sóng

Cảm biến chuyển động dùng mắt cảm ứng hồng ngoại hoặc cảm biến vi sóng đều có chức năng tinh chỉnh thời gian trễ bật đèn sau khi phát hiện chuyển động lần cuối, tránh tắt đột ngột gây trải nghiệm không tốt đến người dùng. Ngoài ra tùy vị trí lắp đặt, vd nếu lắp đảo chiều cầu thang hoặc hành lang, lựa chọn mức thời gian trễ này giúp bạn có đủ thời gian để đi đến vùng cảm biến của công tắc thứ hai tránh tắt đột ngột.

2. Yếu tố ảnh hưởng tới mắt cảm biến hồng ngoại

Đối với mắt cảm biến hồng ngoại PIR thì yếu tố nhiệt độ môi trường ảnh hưởng đến độ nhạy, nếu nhiệt độ môi trường > 32°C thì tầm cảm biến sẽ kém nhạy đi do cảm biến không phân biệt được chênh lệch 3-6°C với nhiệt độ cơ thể. Ngoài ra chất lượng của thấu kính fresnel cũng ảnh hưởng tới mắt cảm biến hồng ngoại PIR.

Còn đối với cảm biến radar vi sóng thì khu vực quét sẽ bị ảnh hưởng bởi kim loại hoặc các vật liệu hấp thụ sóng radio, do đây là cảm biến chủ động, nên sẽ phát hiện mọi chuyển động nhỏ trong tầm quét (như con ruồi bay qua…cảm biến cũng kích hoạt).

3. Lợi ích của công tắc cảm biến hồng ngoại

3.1. Cảm biến bật đèn khi có người giúp Tiết kiệm điện năng hiệu quả

Hệ thống đèn của bạn chỉ bật khi khi có người ở đó và tự tắt sau khi người dời đi, không phải bật cả ngày nên tiết kiệm tiền điện khá nhiều cho bạn. Ngoài ra, sự thất thoát điện năng còn đến từ việc bạn quên tắt đèn (lên xuống cầu thang, vào nhà vệ sinh…) thì công tắc cảm biến chuyển động sẽ tự tắt giúp bạn. Công tắc cảm biến hồng ngoại cũng có tùy chỉnh cảm biến ánh sáng để chỉ bật khi buổi tối có người hay là bật cả ngày khi phát hiện người trong vùng quét

3.2. Bảo vệ an toàn cho gia đình với công tắc cảm biến chuyển động hồng ngoại

Cảm biến chuyển động tự động bật đèn nếu phát hiện em bé di chuyển đến những vị trí nguy hiểm như ban công, cầu thang…hoặc giúp đỡ người già đi lại khó khăn, đi vệ sinh có ánh sáng, không phải đi lại nhiều bật đèn thủ công, va ngã;…  giúp an toàn hơn

4. Các loại công tắc cảm biến chuyển động khác nhau

4.1. Loại cảm biến hồng ngoại (PIR – cảm biến thân nhiệt chuyển động)

Đây là loại cảm biến phổ biến nhất được sử dụng để cảnh báo hoặc bật tắt thiết bị khi phát hiện nhiệt độ cơ thể người hoặc động vật.

Cảm biến hồng ngoại còn được gọi là PIR vì hầu hết các loài động vật máu nóng đều tạo ra bức xạ hồng ngoại – cơ sở để các cảm biến này có khả năng phát hiện những thay đổi bất thường so với môi trường và đưa ra kích hoạt kịp thời.

4.2. Loại cảm biến vi sóng radar

Cảm biến vi sóng radar là một cảm biến theo dõi chuyển động của các đối tượng trong một phạm vi bằng cách gửi các xung vi sóng vào môi trường. Cảm biến sẽ đo liên tục các sóng tín hiệu phản hồi về để phát hiện chuyển động.

Tùy thuộc vào độ rộng – hẹp của vùng phủ sóng, độ nhạy và khả năng tùy chỉnh các thông số cảm biến  như thế nào mà giá thành của một cảm biến như vậy cũng sẽ khác nhau.

4.3. Tham khảo giá bộ cảm biến chuyển động mới nhất

Homematic có rất nhiều mã hàng công tắc cảm biến chuyển động chất lượng, các chức năng khác nhau với mẫu mã đa dạng, phù hợp lắp đặt ở nhiều vị trí các công trình. Quý khách vui lòng tham khảo giá cảm biến chuyển động được niêm yết trên website. Trường hợp quý khách là nhà thầu – thợ thi công, chủ đầu tư hoặc muốn làm đại lý phân phối các sản phẩm của chúng tôi, vui lòng liên hệ Hotline.

Ngoài ra quý khách có thể tham khảo trên website Homematic.vn các loại công tắc thông minh khác.

Để cập nhật các video mới nhất về công tắc cảm biến, quý khách có thể truy cập kênh Youtube Homematic Công tắc cảm biến – kênh cập nhật các review sản phẩm, hướng dẫn lắp đặt, thi công, các tip sử dụng các dòng sản phẩm sao cho hiệu quả nhất

5. Hướng dẫn lắp đặt công tắc cảm ứng hồng ngoại

Cách lắp đặt cảm biến hồng ngoại 220V

Thông thường bộ cảm biến chuyển động sẽ được lắp đặt như sau:

Cách lắp đặt công tắc cảm biến chuyển động

6. Lưu ý khi sử dụng công tắc cảm ứng chuyển động – Cảm biến di chuyển

6.1. Đối với công tắc hồng ngoại

  • Cảm biến mất khoảng 10 giây để khởi động sau khi bật nguồn
  • Cảm biến nhiệt độ cơ thể bằng tia hồng ngoại có thể có độ nhạy khác nhau vào mùa đông và mùa hè, điều này là bình thường.
  • Khi nhiệt độ môi trường> 32 ° C, khoảng cách cảm biến sẽ không chính xác và bị rút ngắn.
  • Tránh lắp đặt ở nơi có nguồn nhiệt thay đổi trực tiếp, chẳng hạn như gần lò sưởi, máy nước nóng, thông gió, v.v.

6.2. Đối với công tắc radar vi sóng

  • Có thể cảm biến xuyên qua kính, gỗ mỏng, trần thạch cao, nhựa mỏng…vì vậy có thể lắp ẩn
  • Không phụ thuộc nhiệt độ, độ ẩm môi trường
  • Nếu quá nhạy, có thể giảm độ nhạy bằng cách tùy chỉnh nút vặn trên công tắc
  • Cảm biến radar vi sóng không thể xuyên qua kim loại, nên nếu model nào không có tùy chỉnh nút vặn, ta có thể dùng giấy bạc để bọc hạn chế góc cảm ứng của công tắc.
Xem thêm
Danh mục thông tin