Cảm biến hồng ngoại là gì? Ứng dụng trong smarthome và smartbuilding

Mục lục Ẩn

Cảm biến hồng ngoại là gì?

Cảm Biến Hồng Ngoại Là Gì? Ứng Dụng Trong Smarthome Và Smartbuilding

Cảm biến hồng ngoại (tiếng Anh: Infrared Sensor hay viết tắt là IR Sensor) là một thiết bị điện tử phát hoặc nhận bức xạ hồng ngoại xung quanh nó. Khi một vật thể phát ra nhiệt độ trên 35 độ C, nó sẽ phát ra bức xạ hồng ngoại mà con người không nhìn thấy được.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động thiết bị cảm biến hồng ngoại

Thiết bị cảm biến hoạt động dựa trên nguyên lý cảm nhận ánh sáng. Trong khi đó, thiết bị cảm biến này có cấu tạo tương tự so với cảm biến ánh sáng.

Tham khảo các công tắc hồng ngoại Homematic và nguyên lý hoạt động tại video sau:

Cấu tạo của thiết bị cảm biến tia IR bao gồm: 

Cảm Biến Hồng Ngoại Là Gì? Ứng Dụng Trong Smarthome Và Smartbuilding

Nguyên lý hoạt động của cảm biến hồng ngoại không quá phức tạp, có thể hiểu đơn giản là: vật thể nào cũng phát ra bức xạ hồng ngoại nhiều hay ít. Vì vậy, khi một người hoặc vật thể đi ngang qua thiết bị cảm biến, một tín hiệu sẽ xuất hiện. Tín hiệu này sẽ được cảm biến tiếp nhận và đưa vào mạch xử lý tạo ra các hiệu ứng điều khiển hoặc báo động khi cần thiết.

Các loại sensor hồng ngoại cần phân biệt

Hiện tại có hai loại sensor hồng ngoại chính:

Cảm biến hồng ngoại chủ động (IR): Khi một đối tượng đến gần, tín hiệu hồng ngoại do thiết bị phát ra sẽ chiếu vào đối tượng và phản xạ trở lại, đồng thời cảm biến nhận dạng đối tượng từ đó.

Cảm biến hồng ngoại thụ động (PIR): không tự phát ra tia hồng ngoại mà tự động dò và nhận tia hồng ngoại từ vật khác.

Nguyên lý hoạt động của 2 loại cảm biến hồng ngoại

Cảm Biến Hồng Ngoại Là Gì? Ứng Dụng Trong Smarthome Và Smartbuilding

 • Cảm biến IR chủ động: Bao gồm hai phần: nguồn IR phát ra sóng IR bằng bóng đèn LED và cảm biến IR. Khi nó gặp một vật thể, ánh sáng IR sẽ phản xạ trở lại và đi vào cảm biến.
 • Cảm biến IR thụ động: Cảm biến nhiệt điện tử đơn giản, bộ lọc pir và thấu kính Fresnel để phát hiện ánh sáng IR do vật thể phát ra.

Ứng dụng của cảm biến hồng ngoại trong smarthome và smartbuilding

Cảm biến IR được sử dụng trong các thiết bị SmartHome và smartbuilding để phát hiện chuyển động của con người, từ đó tự động điều khiển thiết bị chạy theo chương trình. Các ứng dụng nổi trội của nó bao gồm:

 • Đèn tự động bật và tắt

Cảm biến chuyển động Lumi, tự động bật tắt đèn khi có người - Lumi Smart Home

Từ việc phát hiện chuyển động hoặc sóng IR do cơ thể người phát ra, cảm biến bật tắt đèn tự động sẽ được kết nối với đèn để tự động bật tắt, rất tiện lợi và tiết kiệm điện năng. Công tắc cảm biến cầu thang thường được đặt ở những nơi như hành lang cầu thang, cửa ra vào hoặc phòng vệ sinh.

Xem thêm: Công tắc cảm biến cầu thang âm tường Homematic PIR118 giá chỉ 299k/cái. Mua 2 cặp sản phẩm trở lên (4 công tắc) miễn phí giao hàng toàn quốc.

 • Cảm biến giúp chống trộm Cảm Biến Hồng Ngoại Là Gì? Ứng Dụng Trong Smarthome Và Smartbuilding

Khi phát hiện có vật thể lạ xuất hiện ở hàng rào, ban công,… cảm biến sẽ kết nối với thiết bị âm thanh để nhắc nhở gia chủ chú ý phòng tránh và có biện pháp xử lý.

 • Giúp mở cửa tự động

Cảm Biến Hồng Ngoại Là Gì? Ứng Dụng Trong Smarthome Và Smartbuilding

Một cảm biến mở cửa tự động đặt phía trên sẽ phát hiện chuyển động ra vào sau đó điều khiển cửa đóng / mở cho phù hợp. Bạn có thể thấy ứng dụng này rõ ràng nhất ở trung tâm thương mại hoặc văn phòng.

 • Giúp chuyển các lệnh điều khiển

Cảm Biến Hồng Ngoại Là Gì? Ứng Dụng Trong Smarthome Và Smartbuilding

Hồng ngoại từ lâu đã được sử dụng trong điều khiển từ xa của TV và máy điều hòa không khí để truyền tín hiệu điều khiển từ xa. Ngày nay, với việc sensor được tích hợp vào các thiết bị và điện thoại thông minh phát ra ánh sáng hồng ngoại, bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh của mình để điều khiển các thiết bị gia dụng.

Ngoài ứng dụng trong smarthome và smartbuilding, thì cảm biến hồng ngoại còn có thể ứng dụng như sau:

 • Giúp tạo ra kính nhìn ban đêm

Cảm Biến Hồng Ngoại Là Gì? Ứng Dụng Trong Smarthome Và Smartbuilding

Với nguyên lý chuyển đổi photon ánh sáng thành electron, sau đó khuếch đại chúng bằng hóa chất sẽ tạo ra thiết bị giúp chúng ta nhìn được trong môi trường không có ánh sáng hoặc thiếu ánh sáng. Thiết bị này được sử dụng phổ biến bởi lực lượng quân đội và cảnh sát.

 • Ứng dụng trong thiên văn học

Cảm biến IR cũng được sử dụng trong nghiên cứu thiên văn, hệ thống cảm biến và máy dò trạng thái rắn. Các vật thể phát ra nhiệt hoặc tia sáng hồng ngoại sẽ được kính phát hiện, giúp các nhà thiên văn quan sát các vật thể trong vũ trụ.

Các ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng cảm biến hồng ngoại

Những ưu điểm vượt trội như:

 • Cảm biến chuyển động có độ nhạy cao trong việc xác định các vật thể trong không gian phát ra bức xạ nhiệt.
 • Thiết kế cho phép xác định khoảng cách chính xác của các vật thể phát ra bức xạ hồng ngoại.
 • Cấu trúc thiết kế đơn giản và chi phí thấp.

Những điểm hạn chế:

 • Cảm biến phụ thuộc nhiều vào điều kiện nhiệt độ môi trường xung quanh. Trong môi trường nhiệt độ cao, hiệu suất làm việc của cảm biến sẽ bị giảm sút.

Góc quét và phạm vi hoạt động của cảm biến chuyển động bị hạn chế, có nhiều điểm chết.

 • Độ nhạy cao làm cho cảm biến dễ nhầm lẫn khi phát hiện chuyển động.

Một số điểm cần lưu ý khi lắp đặt và sử dụng cảm biến hồng ngoại

Để đảm bảo rằng cảm biến hoạt động như mong đợi, cần lưu ý những điểm sau sau khi lắp đặt:

 • Không nên lắp đặt công tắc thông minh ở những điểm mù hoặc vật cản khiến cảm biến không phát hiện được mục tiêu.
 • Tránh lắp đặt gần nguồn nhiệt, vì đầu cảm biến rất nhạy với năng lượng hồng ngoại, dễ gây báo động giả như điều hòa, lỗ thông hơi, lò sưởi, ánh sáng mặt trời.
 • Cảm biến cần phải đặt ở độ cao thích hợp được khuyến cáo.
 • Kiểm tra lại cảm biến sau khi lắp đặt để đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Kinh nghiệm hay giúp bạn lựa chọn công tắc cảm biến trong gia đình!

Tìm hiểu bộ mạch cảm biến hồng ngoại

Cảm biến hồng ngoại IR là gì?

Nó bao gồm điốt phát sáng (đèn LED) và bộ thu. Khi một đối tượng ở gần cảm biến, thiết bị sẽ chủ động phát ra ánh sáng hồng ngoại từ đèn LED và phản xạ lại đối tượng mà máy thu có thể cảm nhận được. Ứng dụng này thường được sử dụng cho các hệ thống phát hiện chướng ngại vật như trong rô bốt.

Cảm biến hồng ngoại PIR là gì?

Thiết bị không phát ra bức xạ hồng ngoại và chỉ có thể phát hiện bức xạ phát ra từ các đối tượng khác như người, động vật hoặc nguồn nhiệt. Cảm biến hồng ngoại thụ động phát hiện vật thể phát ra bức xạ nhiệt và chuyển tín hiệu thành báo động. Đó là lý do tại sao nó được gọi là thụ động vì chỉ phát hiện, không phát ra tia hồng ngoại.

Đồng hồ đo nhiệt độ từ xa

Là thiết bị sử dụng công nghệ cảm biến bức xạ nhiệt để đo nhiệt độ của đồ dùng, vật dụng và cơ thể người, có thể đo nguồn nhiệt trên khoảng cách xa hoặc khoảng cách mà không cần tiếp xúc trực tiếp với mẫu vật mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao.

Ứng dụng trong robot dò đường hoặc làm nhiệm vụ đặc biệt

Robot vận chuyển hàng hóa còn được gọi là AGV (Autonomous Guided Vehicles). Đây là loại robot hoạt động với số lượng lớn trong các khu công nghiệp lớn. Có nhiệm vụ tự động phân phối và vận chuyển hàng hóa. Kết hợp với cảm biến giúp định hướng, tránh va chạm làm ảnh hưởng đến hàng hóa, kỹ thuật viên của nhà máy.

Ứng dụng xem ảnh hồng ngoại

Một cảm biến được tích hợp để đo nhiệt độ cơ thể và hình ảnh nhiệt được hiển thị trực tiếp trên màn hình. Màn hình sẽ hiển thị nhiệt độ, hình ảnh nhiệt của người qua lại và cảnh báo sốt (nếu có).

Các ứng dụng khác của cảm ứng hồng ngoại

Ngoài những ứng dụng trên, cảm biến còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như:

 • Phân tích chất lượng nước
 • Phân tích độ ẩm
 • Phân tích khí
 • Thử nghiệm gây mê
 • Thăm dò Dầu khí
 • An toàn đường sắt
 • Khí hậu học
 • Khí tượng
 • Điều chế ánh sáng
 • Máy dò khí

Cảm biến hồng ngoại phát hiện người là gì? Ứng dụng của nó ra sao?

Thế nào là cảm biến hồng ngoại phát hiện người?

Cảm biến pir phát hiện người là một ứng dụng hiệu quả của cảm biến hồng ngoại. Đây là một thiết bị thụ động dùng để đo độ phản xạ của ánh sáng hồng ngoại. Thiết bị điện tử này sử dụng cảm biến IR có chức năng phát hiện tia hồng ngoại phát ra từ môi trường xung quanh (thân nhiệt của cơ thể con người, động vật hoặc bất cứ thứ gì phát ra tia IR).

Ứng dụng thông minh của cảm biến hồng ngoại phát hiện người

Những thiết bị cảm ứng hồng ngoại phát hiện người sẽ được lắp đặt tại các điểm quan trọng như : các loại cửa ra vào và cửa sổ. Rõ ràng, khi kẻ trộm xâm nhập vào, nó sẽ nhận được tín hiệu nhiệt và cảnh báo về chuyển động của con người.

Cùng tìm hiểu thêm về cảm biến hồng ngoại phát hiện người.

Cảm biến quang hồng ngoại là gì?

Cảm biến quang hồng ngoại được cấu tạo bởi các phần tử quang điện. Đây là một thiết bị phát ra một chùm ánh sáng chiếu vào các vật thể ở một tần số nhất định, thay đổi đặc tính của chúng khi cần thiết để tạo ra điện. Tần số của máy thu ánh sáng cũng bị ảnh hưởng khi một vật đi qua.

Ngày nay, cảm biến quang được sử dụng rộng rãi trong nhiều nhà máy, xí nghiệp công nghiệp. Có chức năng đặc biệt có thể phát hiện đối tượng từ xa, đo khoảng cách đến đối tượng và tốc độ di chuyển của đối tượng.

Mua cảm biến hồng ngoại ở đâu?

Nên chọn mua hàng ở đâu tốt?

 • Khi mua cảm biến pir, người dùng cần lưu ý lựa chọn địa chỉ giao hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và hiệu quả hoạt động của thiết bị. Người mua nên biết các yêu cầu hệ thống, thông số kỹ thuật và môi trường hoạt động của cảm biến.
 • Chọn mua cảm biến chuyển động cần kiểm tra chứng nhận CO, CQ để đảm bảo tính xác thực và chất lượng của sản phẩm.
 • Homematic là nhà phân phối thiết bị thông minh, cảm biến hồng ngoại tự động bật tắt, có đầy đủ chứng nhận xuất xứ CO, chứng nhận chất lượng CQ cho người dùng lựa chọn. Dịch vụ chu đáo, sản phẩm bảo hành 12 tháng, chúng tôi tự hào mang đến cho khách hàng những giải pháp thông minh và tiết kiệm tối đa sức lao động, thời gian, chi phí…

Tham khảo một số bộ cảm biến hồng ngoại

Cách đấu công tắc cảm biến hồng ngoại

Cảm Biến Hồng Ngoại Là Gì? Ứng Dụng Trong Smarthome Và Smartbuilding

Một trong những ưu điểm nổi bật của công tắc hồng ngoại là có thể dễ dàng lắp đặt tại nhà. Ngay cả những người không có kỹ thuật điện tốt cũng có thể đấu nối cảm biến chuyển động một cách dễ dàng.

Cách lắp cảm biến hồng ngoại 2 công tắc cùng bật 1 đèn

Cảm Biến Hồng Ngoại Là Gì? Ứng Dụng Trong Smarthome Và Smartbuilding

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Danh mục thông tin