Lợi ích từ hệ thống chuông điện không dây đem lại

Hệ thống điều hòa tốt hơn hay một hệ thống giám sát căn nhà thông minh bằng chuông điện không dây có thể đang khiến cho cuộc sống của chúng ta dễ chịu hơn nhưng viễn tưởng về một căn nhà có thể đáp ứng mọi nhu cầu của con người đang đặt ra nhiều thách thức và đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải nỗ lực nhiều hơn để hoàn thiện.

Trong căn hộ của Chis Dancy, giám đốc của công ty phần mềm BMC, Netatmo là một hệ thống giám sát âm thanh cá nhân, trong khi các cảm biến chuyển động sẽ theo dõi mọi hoat động và di chuyển của anh xung quanh nhà. Ngoài ra còn có hệ thống chiếu sáng thông minh Philips Hue Connected Bulbs được kết nối bằng Wi-Fi nhằm điều chỉnh và thiết lập ánh sáng dựa trên hình ảnh và một cảm biến siêu mỏng gọi là nệm Beddit, được dùng để theo dõi giấc ngủ của Dancy.

Theo Dancy, nếu anh nói quá lớn khi đàm thoại, hệ thống giám sát âm thanh cá nhân Netatmo sẽ có những phản hồi tức thì. Hệ thống âm nhạc trong nhà sẽ tự động tạo ra playlist (danh sách phát nhac) cho riêng Dancy sau khi theo dõi những bài hát mà anh bật lên cả ngày. Anh có thể xác định được mức độ tiêu thụ chất lỏng của mình để có thể đi ngủ mà không phải thức dậy đi tiểu trong đêm thông qua các thiết lập của các cảm biến chuông cửa ở tủ lạnh và cạnh phòng tắm. Dancy nói “Ngôi nhà của bạn là nơi bạn sống, và nơi bạn sống chính là môi trường của bạn – và môi trường là thứ sẽ thay đổi bạn”, và các thiết bị “thông minh” này đang giúp anh có được một cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên “Nó có thể thay đổi bạn theo hướng tốt hơn, hoặc có thể khiến cho mọi chuyện tồi tệ hơn”. Tuy nhiên, không các tất cả các công nghệ thông minh đều mang lại lợi ích cho người dùng.

Dancy có một bàn chải đánh răng thông minh, nó có thể theo dõi thói quen đánh răng của anh nhưng khi anh đưa cho nha sĩ xem số liệu, “ông ấy gần như muốn nói, ‘tôi không quan tâm, hãy nói cho tôi biết [tình trạng răng miệng của anh]”. Dancy nhận ra rằng những thông tin mà nó mang lại ít hữu ích hơn khi đem thông tin này cho nha sĩ. Để có thể sở hữu một căn nhà thông minh với đầy đủ các tiện nghi hiện đại như hiện nay, đòi hỏi bạn phải là người hiểu biết về công nghệ đồng thời có ngân sách tốt để có thể trang bị các tiện nghi thông minh cho căn nhà của mình. Dù công nghệ thông minh đã sẵn sàng hiện diện trong căn nhà bạn và bước đầu mang sự tiện nghi đến với cuộc sống con người, thì nó vẫn còn có những nhược điểm cần phải được nghiên cứu nhiều hơn. Đầu tiên là tính năng tự động cập nhật của tủ lạnh vẫn còn chưa trở thành hiện thực vì các cửa hàng tạp hóa thường sẽ không chia sẻ lịch sử mua hàng với khách hàng của họ.

Đối với những người thích “bay nhảy” hay đi du lịch thì việc quá phụ thuộc vào công nghệ sẽ khiến cho họ cảm thấy khó chịu. Dancy than thở “Khi không mặc quần áo chứa cảm biến thì căn phòng ở khách sạn hầu như không nhận ra tôi.” Xu hướng tập trung vào smartphone nhiều hơn là trở thành người bạn đồng hành trong bữa tối của bạn có thể làm nhạt nhòa và giảm đi trải nghiệm mức độ thông minh của căn nhà dành cho cuộc sống. Một căn nhà được coi là đủ thông minh khi nó ẩn mình lặng lẽ sau những bức tường và âm thầm chăm sóc con người, để bạn luôn cảm thấy khỏe mạnh và thoải mái.

Từ khóa:
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Danh mục thông tin